Chào khách phương xa, gởi kẻ nhớ nhà

Cay cay mùi ớt, say hương Quảng

Đậm đà chút vị Hội An xưa

Tình em gởi trọn vào tương ớt

Ai lỡ ăn rồi có yêu em?

Lúc nhỏ mẹ em thường hay kể

Tương ớt quê ta giống phép màu

Chỉ cần một chút thêm vào món

Thêm sắc thêm mùi hoá quê hương

Giấc mơ em cũng theo từ đó

Mang tình đất Quảng vượt khơi xa

Đại Chí vươn ra cùng thế giới

Trăm năm tương ớt mãi lưu truyền.

 

Ai đã một lần đến Hội An, chắc hẳn đã thử qua những món ẩm thực nỗi tiếng của vùng đất dân tình thuần hậu này. Cao lầu, mỳ quảng, cơm gà, thịt nướng…bạn đều thấy xuất hiện một hủ tương ớt nhỏ cùng với đĩa rau, đĩa chanh ớt tươi và các gia vị khác trên bàn cho thực khách. Đó cũng chính là chút nét riêng trong ẩm thực của người Hội An, mang văn hoá bữa cơm hằng ngày gia đình của mình đưa vào việc buôn bán. Chính vì vậy mà các món ăn của người dân phố Hội tuy đơn sơ, bình dị và rất đổi đời thường nhưng lại rất được lòng khách thập phương, là nỗi nhớ da diết của những người con đất Quảng mỗi khi xa xứ.

Hơn một trăm năm qua, tương ớt Hội An từ một món gia vị giản dị trong bữa cơm gia đình, đã theo chân con cháu nơi này đến những vùng miền khác trong và ngoài nước, để rồi từ đó cứ thế theo thời gian, tương ớt Hội An bây giờ không còn là gia vị bình thường của riêng người dân nơi đây mà nó đã trở thành một món riêng để cho du khách hoặc người địa phương làm quà tặng cho người thân của mình.

Tương ớt Hội An, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ nơi đây qua đường vị giác, nó tạo thành một thói quen ẩm thực từ các cụ già, đến các bạn trẻ. Có lẽ cũng vì thế mà người ta hay nói người Hội An ăn cay, gái Hội An hơi ghen chăng? Từ căn bếp của mẹ, từ hủ tương mẹ nấu để chuẩn bị cho mùa đông ăn cho ấm bụng đã làm nên giấc mơ cho chúng tôi. Đó là mang tương ớt Hội An – tương ớt mè của công ty Đại Chí Foods đến các vùng miền khác trong nước, đến với bạn bè năm châu bốn bể.

Chúng tôi gởi gắm vào trong từng sản phẩm tình yêu văn hoá ẩm thực truyền thống của người Hội An. Đồng thời gởi cả ước mơ gìn giữ và phát triển linh hồn ẩm của mãnh đất Hội An dân tình thuần hậu này.